Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Những câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha ở bệnh nhân trưởng thành (Phần 2)

 • 27/01/2021
 • 8) Mình có nghe nói nhiều về "mắc cài tự buộc". Sự thật thế nào?

  Trước đây không lâu, vẫn còn nhiều nghi ngờ về "ưu điểm" của mắc cài tự buộc. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng và so sánh kết quả, thì mắc cài tự buộc đã chứng tỏ nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài cổ điển, không chỉ ở đặc tính tiện dụng, dễ vệ sinh, ít sút mắc cài mà còn ở đặc điểm tương thích sinh học, thời gian nhanh hơn và kết quả đạt được cũng đẹp hơn.

  Dĩ nhiên, nếu bạn là bệnh nhân, thì cảm nhận đầu tiên với mắc cài tự buộc chỉ là "mắc tiền", còn về kết quả, thì phải "thấy mới biết được". Chúng tôi hiểu điều đó, và sẽ cố gắng để bạn sớm nhận ra kết quả này. Trên thế giới, mắc cài tự buộc đang thay thế dần mắc cài cổ điển, và ở Việt Nam cũng sẽ như vậy.

  Dieu tri bang mac cai tu buoc

  Hình: Kết quả điều trị bằng mắc cài tự buộc Damon Q và Damon Clear.

  Kết quả điều trị bằng mắc cài tự buộc Damon Q và Damon Clear. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Lan Anh cho xem những trường hợp tương tự đã điều trị tại nha khoa Lan Anh khi đến khám và tư vấn.

  9) Mình nghe nói niềng mắc cài sứ sẽ lâu và chậm hơn mắc cài kim loại, kết quả cũng không tốt như mắc cài kim loại. Sự thật thế nào? Trước đây, mắc cài sứ thường dễ bể vỡ và gây ma sát nhiều, làm tiến trình điều trị chậm hơn so với mắc cài kim loại. Ngoài ra, do mắc cài sứ khá mắc, và không bán riêng lẻ (để thay thế khi bể mắc cài) nên nhiều bác sĩ ngại điều trị bằng mắc cài sứ. Thế hệ mắc cài sứ ngày nay đã được cải thiện những khuyết điểm trên. Với mắc cài sứ tự buộc Damon Clear, thời gian điều trị là như nhau với mắc cài kim loại tự buộc. Khuyết điểm của Damon Clear hiện nay là khá mắc, và dày hơn mắc cài kim loại một chút.

  can canh Damon Clear

  Cận cảnh Damon Clear

  Mac cai Damon Clear

  Hình: Mắc cài Damon Clear hiện nay đã có thêm 6 răng trước ở hàm dưới. Được sản xuất bằng vật liệu Alumina với màu trong suốt, mắc cài Damon Clear đạt được thẩm mỹ cao, tỉ lệ bể vỡ rất thấp.

  10) Tại sao thời gian chỉnh nha ở nha khoa Lan Anh tương đối ngắn? Như vậy kết quả có tốt không?

  Đối với điều trị chỉnh nha, điều quan trọng là di chuyển răng đúng hướng, đúng khoảng cách mà mình mong muốn. Tại nha khoa Lan Anh, các bác sĩ chỉnh nha tính toán rất kỹ và chính xác hướng đi của răng, nhằm hạn chế tối đa những "di chuyển không mong muốn" để giúp đạt được kế hoạch một cách nhanh chóng.

  Ngoài ra, yếu tố vật liệu cũng góp phần quan trọng. Sử dụng những vật liệu tốt như mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển dễ dàng và nhanh hơn. Bác sĩ của nha khoa Lan Anh không ngại sử dụng những vật liệu có hiệu quả cao (mặc dù giá thành cao hơn), hay thay thế ngay những mắc cài hư hỏng, không còn tốt, nhằm đạt được kết quả tốt và nhanh chóng.

  Điều quan trọng nhất là mặc dù nhanh, nhưng kết quả vẫn phải đảm bảo. Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Lan Anh được tổ chức hợp lý, kiểm soát chặt chẽ các lần hẹn của bệnh nhân, để đảm bảo kết quả tối ưu.

  thoi gian cua chinh nha1

  thoi gian cua chinh nha2_nkla

  thoi gian cua chinh nha3_nkla

  Hình: Trên thế giới, thời gian chỉnh nha trung bình là từ 18-24 tháng, mà vẫn đạt được một kết quả tốt. Đây được xem như một "tiêu chuẩn" về thời gian của chỉnh nha, vì nếu nhanh hơn, kết quả khó đảm bảo. Ngược lại, kéo dài thời gian sẽ làm bệnh nhân nản lòng và "mệt mỏi" với "niềng răng".

  11) Tôi nghe nói trường hợp của tôi phải phẫu thuật. Có thể nào có hướng điều trị khác không?

  Với kỹ thuật chỉnh nha ngày nay, rất nhiều trường hợp có thể điều trị mà không cần phẫu thuật, nhờ vào sự phát triển của mắc cài tự đóng và Implant hỗ trợ neo chặn.

  Dĩ nhiên, để bạn yên tâm hơn, bạn nên ngỏ ý hỏi bác sĩ xem những trường hợp tương tự như của bạn đã được điều trị như thế nào. Các bác sĩ chỉnh nha giỏi luôn có rất nhiều bệnh nhân, và bạn có thể tham khảo từ chính những bệnh nhân đã và đang điều trị ở nơi đó.

  Tien trien qua trinh dieu tri chinh nha

  Hình: Tiến triển quá trình điều trị của một ca điều trị cắn ngược bằng mắc cài, là những trường hợp mà trước đây bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật hoặc phải nhổ nhiều răng

  Ket qua dieu tri khong can phau thuat

  Hình: Sau khi điều trị, kết quả khá tốt mà không cần phải phẫu thuật.

  12) Tại sao chỉnh nha ở nha khoa Lan Anh ít nhổ răng? Như vậy kết quả có tốt không?

  Khi lập kế hoạch điều trị, các bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Lan Anh tính toán rất kỹ, nhằm sử dụng khoảng trống trên cung hàm một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

  Ngoài ra, việc sử dụng các loại vật liệu tốt như mắc cài tự đóng cũng giúp cho việc di chuyển răng dễ dàng hơn, đạt được mục tiêu của kế hoạch điều trị tốt hơn. Các dụng cụ hỗ trợ như mini Implant giúp cho bác sĩ chỉnh nha đạt được một số hướng di chuyển mà trước đây không làm được.

  Ví dụ: với một kế hoạch nhổ răng số 8 (răng khôn), việc đặt mini Implant sẽ giúp kéo lùi toàn bộ cung răng, điều mà trước đây không làm được (phải nhổ thêm răng số 4 chẳng hạn).

  dat mini implant_nkla

  Hình: Đặt Mini Implant để hỗ trợ lùi cung hàm (bên phải) và dành khoảng trống để kéo răng khểnh (bên trái) xuống mà không cần phải nhổ răng

  13) Mini Implant (mini screw) là gì? Tại sao bác sĩ chỉnh nha của tôi lại yêu cầu đặt mini Implant? Đặt Mini screw có đau không?

  Mini Implant, hay thường gọi là mini screw, là một công cụ để hỗ trợ kéo răng khi chỉnh nha. Mini screw dùng trong chỉnh nha chỉ có tính chất tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, hoàn toàn khác với Implant dùng khi phục hình răng sứ. Mini screw dùng trong chỉnh nha đóng vai trò là một neo chặn, để bác sĩ chỉnh nha tựa vào để đặt lực nhằm di chuyển răng trong những trường hợp đặc biệt, mà thường nhất là để lùi hàm điều trị hô.

  Đặt Mini screw là một thủ thuật nhỏ và không gây chấn thương nhiều như nhổ răng. Đa số các bệnh nhân đều thấy đặt Mini screw rất nhẹ nhàng và "không đau như mình nghĩ"! Dĩ nhiên, bạn nên gặp những bệnh nhân đã đặt Mini screw ở bác sĩ chỉnh nha của bạn và hỏi trực tiếp thì sẽ yên tâm hơn!

  Mini screw được đặt trong miệng có kích thước nhỏ gọn, nên gần như không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân. Dĩ nhiên, mini screw phải được đặt đúng cách và chỉ định bởi bác sĩ chỉnh nha.

  Mini screw được đặt trong miệng có kích thước nhỏ gọn, nên gần như không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân. Dĩ nhiên, mini screw phải được đặt đúng cách và chỉ định bởi bác sĩ chỉnh nha.

  Hình: Mini screw dùng để lún răng cối lớn và kéo lùi hàm Invisalign

  Hình: Mini screw dùng để lún răng cối lớn và kéo lùi hàm Invisalign

  14) Khi niềng răng, việc ăn uống có gặp nhiều khó khăn không?

  Ở nhiều người, họ dễ dàng quen với cảm giác mang niềng sau vài ngày đầu. Tuy vậy, cũng có khoảng 20% bệnh nhân cảm thấy mang niềng gây rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống và bất tiện.

  Đối với những bệnh nhân này, bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Lan Anh sẽ tiến hành các bước với trình tự từ từ để bệnh nhân có thể quen được, chẳng hạn như chỉ gắn trước 1 hàm (sau một thời gian khi đã quen thì sẽ gắn hàm còn lại), hạn chế nâng khớp, theo dõi sát bệnh nhân trong thời gian đầu, v.v... nhằm giúp cho bệnh nhân thích ứng được dần dần với "chặng đường niềng răng".

  Hình: Ăn uống là "một phần tất yếu của cuộc sống"! Vì vậy, các bác sĩ của nha khoa Lan Anh luôn suy nghĩ về điều này và điều chỉnh lực hợp lý, giúp bạn có thể ăn uống để giữ sức khỏe khi "niềng răng"!

  image010 image011 image012 image013

  Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu tốt cũng giúp cho bệnh nhân dễ chịu hơn, chẳng hạn như mắc cài tự đóng Damon Q có các mặt trơn láng nên ít gây cọ xát với môi má lưỡi, sử dụng mắc cài (tube) thay cho các khâu (band) cho những răng cối lớn, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc chống khô miệng vào buổi sáng, động viên và đưa số điện thoại để bệnh nhân liên lạc khi cần, v.v... Những yếu tố tưởng chừng như "nhỏ nhặt", nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

  image014

  Hình: Trước đây, các bác sĩ thường phải đặt thun tách kẽ (màu xanh) rồi đặt khâu. Giai đoạn này thường mất nhiều thời gian và khó chịu khi mang thun tách kẽ. Mặt khác, khâu thường khó vệ sinh, thức ăn thường bám xung quanh khâu gây viêm nướu và hôi miệng.

  image016

  image017

  image018

  Hình: Kỹ thuật ngày nay thường sử dụng mắc cài cho răng cối lớn (hay gọi là molar tubes). Các mắc cài này được làm trơn láng, gọn nhẹ nên gắn dễ dàng, bỏ qua giai đoạn đặt thun tách kẽ ( mà thường là rất đau!), tiết kiệm thời gian của bệnh nhân và bác sĩ. Mắc cài cũng giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn rất nhiều

  Nếu bạn vẫn cảm thấy "lo ngại" về vấn đề ăn uống, Invisalign có thể là một lựa chọn dành cho bạn.

  image019

  Hình: Khay Invisalign có thể tháo ra dễ dàng khi ăn uống trong 3 giây (khi bạn đã quen với việc này!). Bạn có thể ăn uống, chải răng và dùng chỉ nha khoa như "không niềng răng" vậy

  15) Tôi nghe nói chỉnh nha, niềng răng sẽ đau lắm, nhưng bác sĩ ở nha khoa Lan Anh chỉnh không đau như tôi nghĩ. Tại sao vậy? Như vậy liệu có hiệu quả không? Thật ra, câu hỏi này nếu bạn dành cho những bệnh nhân đang điều trị tại nha khoa Lan Anh, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Kỹ thuật chỉnh nha ngày nay đạt được nhiều cải tiến vượt bậc. Điều trị chỉnh nha nay nhắm đến số đông của cộng đồng, nên cũng đòi hỏi sao cho bệnh nhân đáp ứng được. Vì vậy, các nhà nghiên cứu và các hãng vật liệu luôn tìm cách phát triển những sản phẩm giảm thiểu đau và khó chịu, trong đó sự phát triển nhanh chóng và thành công của Invisalign là một ví dụ.

  Tại nha khoa Lan Anh, các bác sĩ chỉnh nha luôn nghĩ đến tâm lý của bệnh nhân khi điều trị. Cảm giác thoải mái và dễ chịu sẽ giúp bệnh nhân thích nghi tốt với "niềng răng", từ đó sẽ đưa đến tâm lý tốt cho bệnh nhân, và kết quả đạt được sẽ tốt. Các bác sĩ chỉnh nha của nha khoa Lan Anh không ngại sử dụng những vật liệu mới, hiện đại, tốt hơn (mặc dù giá thành cao hơn) như mắc cài tự đóng - self ligating, lò xo Ni-ti, mắc cài thay thế cho khâu răng cối lớn, v.v... Tất cả để giúp cho bệnh nhân dễ dàng thích nghi với điều trị chỉnh nha và đạt được một kết quả tốt nhất.

  chinh nha tai nha khoa lan anh1_nkla

  chinh nha tai nha khoa lan anh2_nkla

  chinh nha tai nha khoa lan anh3_nkla, niềng răng có đau không

  chinh nha tai nha khoa lan anh4_nkla - nha khoa tốt ở tphcm

  Hình: Khi chỉnh nha tại nha khoa Lan Anh, điều quan trọng là bạn "phải cười" khi đến gặp bác sĩ, vì như vậy chúng tôi mới biết phải làm gì để nụ cười bạn đẹp hơn. Để làm được điều này, chúng tôi hiểu rằng bạn phải "không đau" và "cảm nhận được kết quả" trong mỗi cuộc hẹn!

  Nha khoa Lan Anh chúc bạn có một nụ cười đẹp và thành công trong cuộc sống!

  Bài viết được thực hiện bởi Bác sĩ Võ Tuấn Anh – Nha khoa Lan Anh

  tag: nha khoa tốt ở tphcmniềng răng có đau không

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 40

   Số lượt truy cập: 1.499.593

   Bài viết liên quan