Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Niềng răng không mắc cài invisalign – Hình ảnh ca thực tế

 • 27/01/2021
 • Điều trị bằng niềng răng không mắc cài Invisalign (hay còn được mọi người gọi là niềng răng bằng khay trong suốt) có thể đem lại kết quả khá tốt, với cả những trường hợp phức tạp như nhổ răng kéo lùi để giảm hô, móm hay răng chen chúc, răng khểnh…


  1. Bệnh nhân nam, 32 tuổi, cắn ngược hoàn toàn các răng cửa trước, không nhổ răng, điều trị niềng răng không mắc cài Invisalign trong thời gian 16 tháng:

  Bệnh nhân đến với mong muốn cải thiện cắn ngược vùng răng cửa trước, cải thiện thẩm mỹ do bị móm. Bệnh nhân làm việc ở môi trường cần nhiều giao tiếp trong công việc nên mong muốn một quá trình điều trị thẩm mỹ và nếu thời gian điều trị ngắn thì “càng tốt”.

  Benh nhan co khop can nguoc

  Hình trước khi điều trị: bệnh nhân có khớp cắn ngược hoàn toàn các răng cửa và răng nanh. Răng cửa trên của bệnh nhân bị mòn nhiều do tình trạng cắn ngược. Răng cửa bên có hình dạng dị dạng. Vì vậy, trường hợp này được bác sĩ tư vấn phục hình Veneer sứ răng cửa trên sau khi niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng cho răng cửa trên.

  Đây là một trường hợp khó của chỉnh nha, ngay cả khi sử dụng hệ thống mắc cài. Nhưng ngược lại, với Invisalign thì đây lại là một trường hợp phù hợp với chỉ định của Invisalign, do Invisalign giúp cải thiện độ cắn chìa răng cửa rất tốt.

  Thời gian điều trị của bệnh nhân là 16 tháng, ngắn hơn đáng kể so với “dự định của bệnh nhân”.

  Hình ảnh mô phỏng trên phần mềm ClinCheck của Invisalign trước và sau khi điều trị:

  Hinh anh mo phong tren ClinCheck truoc khi dieu triHinh anh mo phong tren ClinCheck sau khi dieu tri

  Hình sau khi điều trị niềng răng không mắc cài Invisalign, có kết hợp Veneer sứ để cải thiện hình dạng răng.

  Hình sau khi điều trị niềng răng không mắc cài Invisalign, có kết hợp Veneer sứ để cải thiện hình dạng răng.

  So sánh nụ cười và phim x-quang trước và sau khi chỉnh nha bằng khay Invisalign:

  Nu cuoi truoc va sau khi chinh nha

  Khop can vung rang cua duoc cai thien

  Kết quả đạt được cải thiện đáng kể thẩm mỹ, giúp bệnh nhân tự tin hơn khi giao tiếp. Khớp cắn vùng răng cửa cũng được cải thiện.

  2. Bệnh nhân nữ, 37 tuổi, bị mất 1 răng, răng chen chúc, cắn chìa vùng răng cửa:

  Bệnh nhân đến với mong muốn cải thiện thẩm mỹ vùng răng trước. Bệnh nhân hiểu rằng chỉnh nha có thể cần phải nhổ răng, và bày tỏ nguyện vọng muốn được nhổ chiếc răng bị bể vỡ đã trám nhiều lần, giữ lại răng thật còn tốt.

  Muc do rang chen chuc va bi chia ra nhieu

  Hình trước khi điều trị: Bệnh nhân có mức độ răng chen chúc và răng bị chìa khá nhiều, chức năng ăn nhai vùng răng cửa và răng nanh rất ít. Khe hở vùng mất răng bị thu hẹp do mất răng lâu ngày gây khó khăn cho việc điều trị. Bác sĩ phải lập kế hoạch để sử dụng khoảng trống mất răng ít ỏi đó một cách hợp lý để đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất có thể.

  Hình ảnh mô phỏng kết quả trước và sau điều trị của bệnh nhân trên phần mềm Clincheck:

  Hinh anh mo phong ket qua truoc khi chinh nha

  Hinh anh mo phong sau khi chinh nha

  Thời gian điều trị cho bệnh nhân là 20 tháng, sau đó thêm 6 tháng để làm refinement. Tổng cộng khoảng 26 tháng mang khay Invisalign.

  Khe ho duoc dong kin khop can tot

  Hình ảnh sau khi chỉnh nha invisalign: Khe hở được đóng kín, khớp cắn đạt được rất tốt, cải thiện được nhiều chức năng ăn nhai cho bệnh nhân. Thẩm mỹ cũng được cải thiện.

  3. Bệnh nhân nữ, 42 tuổi, kế hoạch điều trị nhổ 4 răng cối nhỏ để điều trị hô, răng chen chúc, răng cửa chìa bằng niềng răng không mắc cài invisalign:

  Bệnh nhân đến với mong muốn cải thiện thẩm mỹ tình trạng chen chúc vùng răng cửa, và cải thiện khớp cắn để ăn nhai tốt hơn.

  Rang chen chuc nhieu o ham tren va ham duoi

  Hình: Trước khi điều trị, bệnh nhân có tình trạng răng chen chúc nhiều ở hàm trên và hàm dưới. Bệnh nhân có nụ cười bị lệch sang một bên – là đặc điểm rất thường gặp ở những bệnh nhân có răng khểnh.

  Thông thường, những bệnh nhân có “răng khểnh” hoặc răng cửa chìa, chen chúc vùng răng cửa thường không ăn nhai được ở những vùng răng này, vì khớp cắn răng cửa không tốt. Sau khi chỉnh nha và cải thiện khớp cắn vùng răng cửa, bệnh nhân sẽ ăn nhai được tốt hơn ở vùng này, nên việc “hi sinh” vài răng cối nhỏ sẽ đổi lại được khả năng ăn nhai của nhóm răng cửa và răng nanh, giúp cho khả năng ăn nhai trở lại như trước. Thậm chí, với một khớp cắn đều và tiếp xúc tốt, nhiều bệnh nhân cho biết họ “ăn nhai tốt hơn”.

  Hình ảnh mô phỏng trên phần mềm ClinCheck của Invisalign cho bệnh nhân trước và sau khi điều trị:

  Hinh anh mo phong tren phan mem cua Invisalign 1

  Hinh anh mo phong tren phan mem cua Invisalign 2

  Khi điều trị niềng răng Invisalign hoặc hệ thống mắc cài, thông thường kế hoạch có nhổ răng sẽ có thời gian kéo dài hơn kế hoạch không nhổ răng. Trường hợp càng phức tạp, thời gian càng lâu. Trường hợp của bệnh nhân này cần thời gian 22 tháng, kết hợp 2 lần lấy dấu thêm để làm refinement. Tổng thời gian là 30 tháng.

  Sau khi chỉnh nha bằng khay trong suốt invisalign: kết quả đạt được khá tốt, khớp cắn và chức năng vùng răng cửa, răng nanh bắt đầu “sử dụng được”.

  Sau khi dieu tri khop can duoc cai thien

  Hình ảnh sau khi điều trị: kết quả khá tốt, khớp cắn răng cửa được cải thiện, giúp sử dụng được nhóm răng cửa và răng nanh!

  4. Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, điều trị hô 2 hàm chuyển từ mắc cài sang niềng răng không mắc cài Invisalign:

  Bệnh nhân đến gặp bác sĩ với mong muốn chuyển từ hệ thống mắc cài sang khay trong suốt Invisalign vì lý do thẩm mỹ và bận việc không tái khám thường xuyên được. Bệnh nhân thường xuyên đi công tác nên việc tái khám định kỳ khi đeo mắc cài là vấn đề khó khăn đối với bệnh nhân.

  Đối với hệ thống Invisalign, bạn có thể linh hoạt trong quá trình tái khám, vì khay chỉnh nha Invisalign được làm tự động hóa theo thiết kế di chuyển của răng từ khi bắt đầu điều trị. Nhưng đối với mắc cài, răng bạn sẽ di chuyển lung tung và khó kiểm soát nếu không tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ, vì mỗi lần hẹn bác sĩ sẽ điều chỉnh lực và hướng di chuyển khác nhau.

  Bệnh nhân có mức độ chìa của răng cửa khá nhiều, có thể thấy rõ trên phim x-quang:

  Rang cua bi ho qua nhieu

  Hình: Răng cửa của bệnh nhân bị đưa ra trước và hô khá nhiều.

  Bệnh nhân đã nhổ 4 răng cối nhỏ để có khoảng trống lùi răng. Bệnh nhân hỏi ý kiến bác sĩ về các răng khôn. Trong trường hợp nhổ 4 răng cối nhỏ đã đủ khoảng trống lùi giảm hô, thì việc nhổ răng khôn có thể là không cần thiết. Vì vậy, bác sĩ tư vấn sẽ không nhổ răng khôn trong trường hợp này (trừ trường hợp gặp tai biến như mọc kẹt, sâu răng, v.v…)

  Benh nhan chuyen tu mac cai sang Invisalign

  Hình: khe hở còn khá nhiều khi bệnh nhân chuyển từ mắc cài sang Invisalign. Thời gian đeo mắc cài của bệnh nhân trước đây khoảng 12 tháng, với tiến triển như vậy là khá chậm.

  Cũng như nhiều bệnh nhân khác, bệnh nhân được mô phỏng di chuyển răng trên máy vi tính bằng phần mềm ClinCheck:

  Mo phong rang di chuyen tren may tinh

  Mo phong ket qua lui ham cua benh nhan

  Mô phỏng kết quả lùi hàm của bệnh nhân trên phần mềm ClinCheck:

  Benh nhan can 29 khay invisalign

  Hình: Bệnh nhân cần 29 khay invisalign để lùi hàm trong trường hợp này, tương đương thời gian khoảng 15 tháng.

  Đối với Invisalign, những trường hợp đóng khe hở khi răng đã ở vị trí đều thường có thời gian khá nhanh, vì khay Invisalign chỉ việc “thu nhỏ lại”. Ngoài ra, khi di chuyển, khay lại được thiết kế “customized” theo dạng răng của riêng mỗi người, giúp việc di chuyển được nhanh và gọn.

  Trong khi đối với mắc cài, do đặc điểm mắc cài được sản xuất hàng loạt và giống nhau, nên với mỗi bệnh nhân bác sĩ lại phải điều chỉnh với dây cung sao cho phù hợp bằng cách uốn và bẻ dây. Điều này cần nhiều thời gian và “sự khéo tay” của bác sĩ chỉnh nha.

  Kết quả sau khi điều trị khá tốt: khe hở được đóng khít, răng cửa được dựng thẳng trục, khớp cắn tương quan 2 hàm chắc chắn và ổn định.

  Khe ho rang giam dan va dong lai

  Hình: Do đặc điểm mang khay Invisalign, khi kết thúc bệnh nhân thường hay có một khe hở nhỏ khi cắn khít giữa các răng, chính là khay Invisalign! Thông thường sau một thời gian, khe hở này sẽ giảm dần và đóng lại sau khi bệnh nhân ngưng mang khay Invisalign.

  So sánh kết quả đạt được sau khi điều trị bằng phim x-quang:

  Ket qua dieu tri chinh nha kha tot

  Hình: Trường hợp này kết quả đạt được khá tốt do kích thước răng nhỏ, phù hợp với xương hàm của bệnh nhân.

  Kết luận:
  Như vậy, niềng răng không mắc cài Invisalign cũng có thể điều trị đạt kết quả khá tốt cho những trường hợp phức tạp tương đương với mắc cài. Thậm chí, trong một số trường hợp có thể nhanh hơn mắc cài. Điều quan trọng là bác sĩ cần hiểu được cơ chế tạo lực của Invisalign và điều chỉnh phù hợp cho bệnh nhân, đồng thời cần có kỹ năng giải thích một cách đơn giản để bệnh nhân hiểu được.

  Dĩ nhiên, chỉnh nha Invisalign có thể đạt kết quả tốt và nhanh hơn nhiều với những trường hợp đơn giản, không nhổ răng.

  * Lưu ý: "Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng từng người.”

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 13

   Số lượt truy cập: 4.343.675

   Bài viết liên quan