Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Chỉnh nha cho trường hợp răng mọc chen chúc

 • 27/01/2021
 • image001

  Răng chen chúc (crowding) là tình trạng thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ cao nhất trong rối loạn khớp cắn. Điều may mắn là ngày nay, điều trị răng chen chúc ít khi phải nhổ răng, thời gian điều trị rút ngắn chỉ khoảng 12-18 tháng mà kết quả thì cải thiện đáng kể.

  I/ Vì sao răng mọc chen chúc?
  Tình trạng răng mọc chen chúc gia tăng rất cao trong thời đại ngày  nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, nhưng tóm lại đều là do xương hàm không đủ chỗ để các răng sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm.                           

    image003image004

  Hình: Răng mọc chen chúc ở mức độ trung bình và nặng.

  Quyết định điều trị có nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào khuôn mặt của bệnh nhân, không phải trường hợp nào răng chen chúc cũng cần phải nhổ răng. Đây là một quyết định rất quan trọng.

  image006

  II/ Mục tiêu và kế hoạch điều trị tình trạng răng mọc chen chúc:

  Tùy vào nguyên nhân và từng trường hợp cụ thể mà kế hoạch điều trị sẽ đưa ra một cách hợp lý. Điều quan trọng là kế hoạch điều trị phải giải quyết đúng nguyên nhân, vấn đề gây ra tình trạng răng chen chúc để trả lại sự cân bằng và hài hòa của khuôn mặt.

  Bạn sẽ có một nụ cười không đẹp, không hài hòa với khuôn mặt nếu kế hoạch không hợp lý, đặc biệt là quyết định nhổ răng để chỉnh nha.

  image007

  image009

  Hình: ca chỉnh nha răng chen chúc sau khi điều trị: có sự thay đổi rất rõ về khuôn mặt sau khi điều trị với kế hoạch nhổ 4 răng. Kế hoạch nhổ răng không hợp lý làm gương mặt của bệnh nhân gầy gò, hốc hác và “già” hơn trước khi chỉnh nha. Mặc dù răng xếp đều đặn, nhưng theo tiêu chuẩn về thẩm mỹ ngày nay, nhiều người sẽ đánh giá là không đẹp.

  image011

  Hình: một ca điều trị chỉnh nha răng mọc chen chúc thành công. Ca điều trị này không nhổ răng, ngay cả khi tình trạng chen chúc ở mức độ rất nặng. Vì vậy, đánh giá có nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào khuôn mặt bệnh nhân, không phụ thuộc vào tình trạng và mức độ chen chúc.

  Vấn đề thường hay gặp nhất khi điều trị răng mọc chen chúc là làm cho bệnh nhân bị hô: răng xếp đều ngay sau vài tháng điều trị, nhưng lại bị hô và chìa ra trước. Bác sĩ cần phải có kế hoạch hợp lý để giải quyết được tình trạng này, vì khi đó, bệnh nhân sẽ có “một hàm răng đều, nhưng hô”.

  III/ Điều trị răng mọc chen chúc tại nha khoa Lan Anh:

  Tại nha khoa Lan Anh, với kỹ thuật và kế hoạch điều trị hợp lý cho tình trạng răng mọc chen chúc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉnh nha điều trị với mục tiêu hạn chế nhổ răng tối đa, hạn chế mài răng tối đa, kết quả thẩm mỹ phù hợp với khuôn mặt, và kết quả đạt được khá nhanh: với những ca đơn giản, kết quả đạt được có thể chỉ trong vòng 12-18 tháng!

  Hình: một ca điều trị chỉnh nha thực tế ngay sau khi gắn mắc cài, nieng rang co dau khong

  Hình: một ca điều trị chỉnh nha thực tế ngay sau khi gắn mắc cài

  Hình: ca điều trị chỉnh nha sau 8 tháng. Hình do bệnh nhân tự chụp.

  Hình: ca điều trị chỉnh nha sau 8 tháng. Hình do bệnh nhân tự chụp.

  Ngoài ra, tất cả những thay đổi sẽ diễn ra trong tương lai ở bệnh  nhân khi điều trị chỉnh nha như gương mặt thay đổi như thế nào, răng sẽ di chuyển ra sao ở những giai đoạn chỉnh nha, v.v…, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể và rõ ràng.

  Nếu bệnh nhân biết được và hiểu rõ những gì sẽ diễn ra với mình khi điều trị chỉnh nha, bệnh nhân sẽ yên tâm hơn với kế hoạch điều trị, và bác sĩ chỉnh nha cũng làm việc hiệu quả hơn.

  Điều trị răng mọc chen chúc tại nha khoa Lan Anh, bạn sẽ thấy tình trạng của bạn được cải thiện theo thời gian, theo từng cuộc hẹn với bác sĩ chỉnh nha. Các cuộc hẹn cũng ngắn hơn, khoảng 15-30 phút mỗi lần hẹn, cách nhau 1-2 tháng . Và điều đặc biệt, bạn sẽ thấy răng bạn di chuyển êm ái, không “đau và khó chịu” như nhiều người nói về chỉnh nha.

  Đó là những điểm khác biệt khi điều trị chỉnh nha tại nha khoa Lan Anh.

  Bài viết được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha – Nha khoa Lan Anh (08/2011)

  tag: niềng răng có đau không

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã hơn bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã hơn bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 29

   Số lượt truy cập: 4.492.790

   Bài viết liên quan