Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Những điều cần biết khi làm răng giả

 • 27/01/2021
 • Tại Việt Nam, tỷ lệ muốn làm răng giả khá cao. Chúng ta làm răng giả để phục hồi lại răng đã mất hay chỉnh sửa về thẩm mỹ những chiếc răng bị khiếm khuyết.

  Có ba yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công khi bạn làm răng giả:

  • Yếu tố bệnh nhân
  • Yếu tố bác sĩ
  • Yếu tố labo phục hình

  Trong ba yếu tố trên, bác sĩ là người liên kết hai yếu tố còn lại nên là yếu tố chủ đạo cho sự thành công nhưng bệnh nhân lại là yếu tố quan trọng nhất vì chính bệnh nhân là người mang răng làm giả, là người biết rõ điều mình cần nhất.

  Yếu tố bệnh nhân

  Bạn cần tìm hiểu thêm về các loại răng làm giả, chọn phòng khám Nha khoa và bác sĩ uy tín để thực hiện cho mình.

  Chính bạn là người dùng hàm giả nên bạn phải quyết định chọn loại phục hình nào sau khi tham vấn với bác sĩ điều trị. Có hai loại: loại tháo lắp và cố định. Chọn loại nào còn tùy thuộc vào khả năng tài chính, sở thích và tình trạng mất răng của bạn. Nói chung, giá cả quyết định phần lớn chất lượng răng làm giả nhưng không phải chọn giá cao nhất bạn sẽ có chiếc răng đúng ý của mình.

  Ví dụ: Bạn rất cần yếu tố thẩm mỹ vì còn trẻ nhưng nếu mất quá nhiều mô nướu thì hàm giả tháo lắp lại đúng ý vì loại hàm này có thể làm nướu giả để che lấp khuyết điểm thay vì chọn răng làm giả cố định.

  Phân tích sau đây giúp bạn tham khảo về các loại răng làm giả:

  • Hàm giả tháo lắp

  Hàm tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm khá cồng kềnh (bằng nhựa resine hay đúc bằng kim loại), trên đó có gắn những chiếc răng làm giả thay thế các răng bị mất. Loại hàm này rất thẩm mỹ, giá thành rẻ, dễ sửa chữa. Nhược điểm: sức nhai yếu, choán nhiều thể tích xoang miệng nên giảm cảm giác ngon miệng, không tiện dụng và phải tháo ra vệ sinh sau khi ăn.

  ham gia thao lap pho bien

  rang gia co dinh loai dung tru

  • Răng giả cố định : loại dùng trụ là răng thật - loại dùng trụ là implant.

  Loại dùng trụ là răng thật: phục hồi lại sức nhai gần như nguyên vẹn, tiện dụng, không phải tháo lắp, khá thẩm mỹ, giá thành cao. Nhược điểm là phải mài thêm răng thật để làm răng giả và không ngăn chặn được sự tiêu xương nơi vị trí mất răng.

  Loại dùng trụ là implant: implant là những trụ bằng titan, được cắm vào trong xương hàm nhằm thay thế một chân răng, trên đó bác sĩ sẽ gắn vào chiếc răng được làm giả. Đây được xem là phương pháp tiên tiến nhất để làm răng giả vì không phải mài răng thật làm trụ cho răng, giữ xương vị trí mất răng không bị tiêu dần đi nhưng nhược điểm là quá mắc so với thu nhập của người Việt Nam hiện tại. Phục hình sứ trên implant cũng dễ vỡ hơn phục hình trên răng thật do bệnh nhân khó kiểm soát sức nhai trên implant.

  tru implant de thuc hien phuong phap rang lam gia

  phuong phap thay the rang bi mat gan tru implant

  Yếu tố bác sĩ

  Trong lĩnh vực phục hình răng, ngoài yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ thuật, còn đòi hỏi bác sĩ phải khéo tay và có khiếu thẩm mỹ. Ngoài ra bạn cũng cần chọn một bác sĩ có tính cách tương đồng và đồng cảm với bạn, như thế mới có thể đạt kết quả tối ưu.

  Yếu tố labo

  Thông thường sau khi lấy khuôn răng, bác sĩ chuyển mẫu về cho kỹ thuật viên trong Labo thực hiện răng được làm giả. Một Labo trang bị đồng bộ, hiện đại cùng bàn tay khéo léo của kỹ thuật viên sẽ làm ra chiếc răng xinh đẹp cho bạn. Công việc thực hiện trong Labo mất rất nhiều công sức nhưng lại là yếu tố ẩn ít bệnh nhân nào chú ý. Ta có thể ví bác sĩ như là một kiến trúc sư còn kỹ thuật viên như những người thợ thực hiện trong một công trình xây dựng. Sự phối hợp ăn ý giữa bác sĩ và kỹ thuật viên răng làm giả trong công đoạn chế tác răng giả là rất quan trọng.

  Bài viết được thực hiện bởi Bác sĩ Võ Quốc Tuấn – Nha khoa Lan Anh

   

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 14

   Số lượt truy cập: 1.666.955

   Bài viết liên quan