Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Các dạng điều chỉnh răng để phục hình răng giả

 • 27/01/2021
 • Để đảm bảo phục hình mới được thẩm mỹ, ăn nhai tốt và lâu dài… thì việc chuẩn bị phục hình – điều chỉnh cùi răng – đúng kỹ thuật rất quan trọng. Bên cạnh các yếu tố về đường hoàn tất, độ lẹm cho phép thì còn các yếu tố khác như góc điều chỉnh, mức độ điều chỉnh tối ưu. Tùy vị trí răng khác nhau, loại phục hình khác nhau thì mức độ điều chỉnh cũng khác nhau.

  Khi điều chỉnh nhiều, cùi răng sẽ bị yếu đi, dễ gãy ngang. Nhưng nếu điều chỉnh ít quá thì phục hình làm xong không đẹp, lớp sứ mỏng quá sẽ dễ vỡ, nếu đắp dày thì dạng răng bị thô, hô… không tự nhiên.

  Thông thường có các loại chuẩn bị phục hình – điều chỉnh răng – phổ biến sau:

  1. Veneer toàn sứ – Laminate – Mặt dán sứ:

  venneer su

  Bờ cắn được chỉnh ngắn đi 1mm và mặt dán sứ ôm phủ cả phía trong của răng. Phương pháp chỉnh răng này làm tăng độ lưu của mặt dán sứ và thẩm mỹ đạt hơn, bề dày của mặt dán 0,6mm ở cổ răng, trung bình 0,7mm; cạnh cắn được mài ngắn đi 1mm; đường hoàn tất dạng bờ vai và đặt âm vào khe nướu để che màu răng nền quá sậm.

  Ưu điểm của loại chỉ định này là mài ít mô răng, tuy nhiên loại phục hình này dễ sút ra, chịu lực ít hơn so với chỉ định loại mão sứ, do đó cần chú ý kỹ khi ăn nhai.

   mo rang veneer 

  2. Mão sứ toàn phần hay sứ kim loại, sứ quý kim:

  Đối với mão sứ do yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật nên cần chỉnh răng nhiều hơn so với veneer nhưng chịu lực tốt hơn, không sút ra và đây có thể nói là giải pháp tối ưu – lâu dài nhất. Cổ răng điều chỉnh từ 0.6 – 1 mm, thân răng từ 1 – 1.5 mm, cạnh cắn từ 1.2 – 2mm.

  3. Điều chỉnh cùi răng hàm:

  Với răng hàm do lực nhai lên đến hàng trăm kg/cm2, nên việc điều chỉnh cần lưu ý về độ dày của phục hình và phần còn lại của cùi răng, mức độ điều chỉnh thông thường như sau:

  Co rang dieu chinh veneer

  Cổ răng từ 0.8 – 1mm, Thân răng từ 1 – 1.5 mm, Mặt nhai từ 1.5 – 2mm

  Dieu chinh cui rang veneer

  Đường hoàn tất của phục hình có thể là bờ vai hay bờ cong

   4. Góc điều chỉnh lý tưởng:

  Góc điều chỉnh lý tưởng là góc 3 độ so với phương đứng. Góc nhỏ quá sẽ khó gắn phục hình. Ngược lại khi góc lớn quá sẽ làm độ lưu kém, làm phục hình dễ bị sút ra khi gặp lực tác động mạnh.

   Goc dieu chinh ly tuong veneer

  Tuy nhiên trong một số trường hợp cần phải điều chỉnh nhiều để giảm răng hô, răng móm, giảm mức độ lệch lạc … của một hay một số răng. Trong trường hợp này BS chuyên khoa sẽ thảo luận với bạn để có quyết định sau cùng.

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 38

   Số lượt truy cập: 1.499.992

   Bài viết liên quan